Văn bản pháp luật
NỘI DUNG CHI TIẾT DỰ ÁN CAM RANH CITY GATE KHÔNG ĐỂ KHÁCH HÀNG MẤT LÒNG TIN NHƯ ALMA (14/06/2017)
Một khách hàng tên S. (Hà Nội) cho biết, anh đã ký hợp đồng mua “sở hữu kỳ nghỉ” với Công ty TNHH Vịnh Thiên Đường từ năm 2014 để sở hữu căn hộ tại dự án Alma trong vòng 1 tuần mỗi năm, thời hạn 40 năm. Tuy nhiên, đầu năm 2015, khi đến Khu du lịch Bắc bán đảo Cam Ranh anh mới té ngửa vì dự án Alma vẫn đang là bãi đất hoang. Gia đình anh đã nộp tới gần 170 triệu đồng và được sử dụng 2 lần dịch vụ, trong đó có một lần không sử dụng quyền nghỉ dưỡng nên đã được công ty bán giúp với giá 2 triệu đồng. Chi tiết
Gắn kết chặt chẽ việc xây dựng Chính phủ điện tử với cải cách TTHC (08/06/2017)
Các bộ, ngành, UBND cấp tỉnh gắn kết chặt chẽ việc xây dựng Chính phủ điện tử, chính quyền điện tử với cải cách thủ tục hành chính (TTHC). Khẩn trương hoàn thiện, ban hành và triển khai kiến trúc Chính phủ điện tử cấp bộ, kiến trúc chính quyền điện tử cấp tỉnh theo đúng hướng dẫn của Bộ Thông tin và Truyền thông. Chi tiết
Mở rộng phạm vi bồi thường của Nhà nước (31/05/2017)
Sáng 31/5, Quốc hội họp phiên toàn thể để thảo luận dự án Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước (sửa đổi) với nhiều nội dung quan trọng. Chi tiết
ADB tiếp tục hỗ trợ tín dụng cho doanh nghiệp nhỏ ở Việt Nam (29/05/2017)
Chương trình Tài trợ thương mại của ADB nhằm mục tiêu giúp Việt Nam và các doanh nghiệp Việt Nam mở rộng cơ hội thương mại, nâng cao tính cạnh tranh, và thúc đẩy tăng trưởng đồng đều với thương mại làm động lực. Chi tiết
Microsoft lên kịch bản xây dựng Nha Trang thành thành phố thông minh (29/05/2017)
Microsoft đưa ra 3 kịch bản để phát triển TP. Nha Trang. Các đề án này được Microsoft xây dựng trên những tài liệu thu thập được trong một thời gian dài nghiên cứu về Nha Trang. Chi tiết
Nhức nhối nạn xâm hại tình dục trẻ em (14/03/2017)
Hàng loạt vụ tố cáo trẻ bị xâm hại tình dục đang khiến dư luận phẫn nộ, đòi hỏi cơ quan chức năng phải nhanh chóng vào cuộc Chi tiết
Ban Chủ nhiệm Đoàn chúc Tết 1 số tổ chức hành nghề luật sư (25/02/2017)
Nhân dịp đầu xuân năm mới Đinh Dậu, ngày 15/02/2017, đại diện lãnh đạo Đảng ủy, Ban Chủ nhiệm Đoàn Luật sư TP Hà Nội do luật sư Nguyễn Văn Chiến – Đại biểu Quốc hội khóa XIV, Chủ nhiệm Đoàn luật sư Hà Nội và Luật sư Lê Đức Bính – Bí thư Đảng ủy Đoàn luật sư Hà Nội dẫn đầu Đoàn đến thăm hỏi và chúc mừng năm mới một số tổ chức hành nghề luật sư tại Hà Nội. Chi tiết
thống kê
Hôm nay: 881
Hôm qua: 3474
Tất cả: 8277383
Đối tác - Quảng cáo

Đào được đá quý trong vườn, tôi có phải giao nộp cho chính quyền?


8:29 SA - 13/08/2015

Vợ tôi bảo, đá gì thì đá, mình không biết được thì tốt nhất thông báo lên chính quyền địa phương, nhỡ họ phạt tiền thì khổ.

Nghĩ đến thực phẩm ở ngoài chợ phun nhiều thuốc, chất kích thích, rồi thịt thà cá mú toàn tăng trọng, bao nhiêu người ăn rồi đổ bệnh, mà tôi phải quyết tâm đầu tư mua mảnh đất trên Ba Vì để làm trang trại. Vợ và các con tôi cũng hào hứng lắm.

Sau khi làm xong thủ tục giấy tờ nhà đất, chúng tôi bắt tay ngay vào cải tạo. Trong lúc đào ao, tôi phát hiện một tảng đá to, nhìn rất đẹp. Mấy anh thợ công nhân cũng tấm tắc khen, có người còn nói đây là đá quý.


Trong lúc đào ao, tôi phát hiện một tảng đá to, nhìn rất đẹp

Tôi cũng chẳng rõ về mấy loại đá, nhưng thấy đẹp nên cứ bảo họ khiêng vào nhà để trang trí. Vợ tôi lại bảo, đá gì thì đá, mình không nhận biết được thì tốt nhất cứ thông báo lên chính quyền địa phương, phòng khi họ nghĩ là cổ vật rồi phạt tiền thì khổ. Tôi lại nghĩ, đồ gì trong vườn nhà mình thì là của mình, cớ sao phải giao nộp cho ai.

Thưa luật sư, không biết tôi nghĩ như thế có đúng không? Pháp luật nước ta quy định thế nào nếu đào được tảng đá kiểu thế này? Nếu giao nộp cho Nhà nước thì chúng tôi được hưởng những gì?


Ý KIẾN CHUYÊN GIA

Luật sư Trương Anh Tú

Trưởng văn phòng tại Văn phòng luật sư Trương Anh Tú - Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội

Chào bạn, theo quy định của pháp luật, trường hợp gia đình bạn phát hiện đồ vật dưới lòng đất nếu biết được hoặc nghi ngờ đó là đá quý, hoặc báu vật, cổ vật… phải báo cáo với cơ quan nhà nước có thẩm quyền để có hướng giải quyết phù hợp với luật định. 
 

Theo Điều 200 Bộ luật Dân sự 2005 quy định: “Tài sản thuộc hình thức sở hữu nhà nước bao gồm đất đai, rừng tự nhiên, rừng trồng có nguồn vốn từ ngân sách nhà nước, núi, sông hồ, nguồn nước, tài nguyên trong lòng đất, nguồn lợi tự nhiên ở vùng biển, thềm lục địa và vùng trời, phần vốn và tài sản do Nhà nước đầu tư vào doanh nghiệp, công trình thuộc các ngành và lĩnh vực kinh tế, văn hoá, xã hội, khoa học, kỹ thuật, ngoại giao, quốc phòng, an ninh cùng các tài sản khác do pháp luật quy định”.
 

Theo quy định trên, khoáng sản, vật quý thuộc sở hữu nhà nước. Như vậy, khi phát hiện vật nghi là có giá trị dưới lòng đất thì gia đình bạn nên có biện pháp bảo vệ, đồng thời thông báo ngay cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền. 
 

Để xác định tài sản được tìm thấy có phải đá quý hay không, cơ quan nhà nước sẽ tiến hành lập hội đồng giám định để định giá tài sản.
 

Đối với việc chi trả cho gia đình bạn, hiện nay pháp luật chưa có quy định cụ thể về vấn đề này. Tuy nhiên, đối với những trường hợp tương tự như ngẫu nhiên tìm thấy tài sản bị chôn giấu, chìm đắm được Nghị định số 96/2009/NĐ-CP của Chính phủ điều chỉnh. 
 

Cụ thể, việc chi trả cho những người phát hiện được đồ vật nghi là có giá trị dưới lòng đất sẽ được thực hiện theo Khoản 1, Điều 17, Nghị định số 96/2009/NĐ-CP như sau: 
 

1. Tổ chức, cá nhân trong quá trình sinh hoạt, sản xuất mà ngẫu nhiên tìm thấy tài sản bị chôn giấu, bị chìm đắm không phải là di tích lịch sử - văn hóa, bảo vật quốc gia, di vật, cổ vật, tài sản thuộc lĩnh vực quốc phòng, an ninh quốc gia thì được hưởng toàn bộ hoặc một phần giá trị của tài sản được tìm thấy như sau: 
 

a) Nếu tài sản có giá trị đến mười tháng lương tối thiểu do Nhà nước quy định (tại thời điểm tìm thấy và giao nộp tài sản) sau khi trừ các khoản chi phí hợp lý có liên quan thì xử lý theo quy định tại điểm đ khoản 1 Điều 11 Nghị định này (Trả tài sản cho cá nhân, tổ chức tìm thấy); 
 

b) Nếu tài sản có giá trị lớn hơn mười tháng lương tối thiểu do Nhà nước quy định (tại thời điểm tìm thấy và giao nộp tài sản) sau khi trừ các khoản chi phí hợp lý có liên quan thì tổ chức, cá nhân tìm thấy tài sản được hưởng giá trị bằng mười tháng lương tối thiểu và 50% giá trị của phần vượt quá mười tháng lương tối thiểu do Nhà nước quy định, phần giá trị còn lại thuộc về Nhà nước”.

Tâm sự gia đình.

 

 

Các tin khác:
Công an phường có được xử lý vi phạm giao thông?
Con nuôi được hưởng thừa kế như con đẻ
Tách khẩu nhưng chung một địa chỉ có được không?
Có được nhận thừa kế nếu di chúc không chia?
TRANH CHẤP HỤI, HỌ