Văn bản pháp luật
Nhức nhối nạn xâm hại tình dục trẻ em (14/03/2017)
Hàng loạt vụ tố cáo trẻ bị xâm hại tình dục đang khiến dư luận phẫn nộ, đòi hỏi cơ quan chức năng phải nhanh chóng vào cuộc Chi tiết
Ban Chủ nhiệm Đoàn chúc Tết 1 số tổ chức hành nghề luật sư (25/02/2017)
Nhân dịp đầu xuân năm mới Đinh Dậu, ngày 15/02/2017, đại diện lãnh đạo Đảng ủy, Ban Chủ nhiệm Đoàn Luật sư TP Hà Nội do luật sư Nguyễn Văn Chiến – Đại biểu Quốc hội khóa XIV, Chủ nhiệm Đoàn luật sư Hà Nội và Luật sư Lê Đức Bính – Bí thư Đảng ủy Đoàn luật sư Hà Nội dẫn đầu Đoàn đến thăm hỏi và chúc mừng năm mới một số tổ chức hành nghề luật sư tại Hà Nội. Chi tiết
Thông báo v/v chuyển trụ sở làm việc (22/12/2016)
Thông báo v/v chuyển trụ sở làm việc Chi tiết
CÔNG BỐ ÁN LỆ (26/10/2016)
Ngày 06 tháng 4 năm 2016, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao đã ban hành Quyết định số 220/ QĐ-CA quyết định về việc công bố án lệ. Cổng thông tin điện tử Tòa án nhân dân tối cao xin đăng tải 06 án lệ đã được Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao thông qua ngày 06/4/2016. Chi tiết
Giọt nước mắt của người bị kê biên “oan” (14/09/2016)
(PL)- Từ phản ánh của người dân, Pháp Luật TP.HCM đã phát hiện ra nhiều lỗ hổng của pháp luật hoặc sự bất hợp lý, mâu thuẫn, chồng chéo trong các quy định hiện hành. Chi tiết
Nhận tiền đương sự: Thư ký tòa “dính chấu”, thẩm phán vô can (14/09/2016)
(PL)-Thư ký tòa nói mình nhận tiền cho thẩm phán, người đưa tiền cũng nói vậy nhưng thẩm phán phủ nhận. Chi tiết
Chống bức cung, nhục hình: Từ đề xuất đến quy định chính thức (13/09/2016)
(PL)- Góp tiếng nói để hoàn thiện pháp luật hình sự, thời gian qua Pháp Luật TP.HCM đã đề xuất nhiều vấn đề như giải pháp chống bức cung, nhục hình, hướng tới phiên tòa tranh tụng bình đẳng nhằm chống oan sai... Chi tiết
thống kê
Hôm nay: 1006
Hôm qua: 2849
Tất cả: 8177475
Đối tác - Quảng cáo

Làm bạn gái sẩy thai phạm tội gì?


9:57 SA - 18/06/2015

Em và bạn gái yêu nhau đã 2 năm, có quan hệ tình dục và cô ấy thai được gần 2 tháng. Mới đây, em lỡ đẩy khiến bạn đó bị sẩy thai.

Em năm nay em 22 tuổi, quê Ninh Bình. Bạn gái em đã đề cập đến chuyện kết hôn nhưng do em vẫn chưa chuẩn bị sẵn tinh thần nên em không muốn cưới vào thời điểm hiện tại. Trong lúc hai bên tranh luận gay gắt, em lỡ đẩy bạn gái khiến cô ấy bị sẩy thai. Sau hôm đó, gia đình bạn gái em biết chuyện đã rất tức giận và nói sẽ kiện em. Em muốn hỏi em sẽ phạm tội gì và sẽ bị xử phạt thế nào?

Trả lời: Căn cứ với quy định của Bộ luật hình sự, hành vi của bạn đã có dấu hiệu cấu thành tội Cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khỏe của người khác theo quy định tại Điều 104 Bộ luật hình sự: “1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm:….d) Đối với trẻ em, phụ nữ đang có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ;…”. Hành vi cấu thành tội phạm này khi thỏa mãn 4 yếu tố cấu thành tội phạm, gồm:

- Chủ thể của tội phạm: người từ đủ 16 tuổi trở lên (khoản 1, 2 Điều 104 Bộ luật hình sự) hoặc từ đủ 14 tuổi trở lên (khoản 3, 4 Điều 104 Bộ luật hình sự) và có năng lực trách nhiệm hình sự;

- Khách thể của tội phạm: quyền được bảo hộ về sức khỏe của con người;

- Chủ quan của tội phạm: Tội phạm được thực hiện với lỗi cố ý.

- Mặt khách quan của tội phạm: người phạm tội thực hiện các hành vi tác động vào cơ thể của người khác (như: đấm, đá, đánh, chém, đẩy, đâm…) làm cho người đó bị tổn thương, bị tổn hại sức khỏe.

Người thực hiện hành vi sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội phạm này khi gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 11% trở lên. Tuy nhiên, nếu gây tổn hại sức khỏe đối với phụ nữ đang có thai, ngay cả trong trường hợp tỷ lệ thương tật dưới 11% thì người thực hiện hành vi vẫn sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội phạm này.

Trường hợp này, bạn đã có hành vi “đẩy” người bạn gái và hậu quả là khiến bạn gái của bạn bị sẩy thai. Có thể khi đẩy người bạn gái, bạn không cố ý và cũng không mong muốn hậu quả xảy ra, tuy nhiên pháp luật buộc bạn phải nhận thức được rằng: hành vi đẩy một người phụ nữ đang có thai là một việc rất nguy hiểm, hành vi của bạn sẽ có thể sẽ khiến người phụ nữ ngã và nguy hiểm hơn nữa là ảnh hưởng đến thai nhi trong bụng người phụ nữ.

Do vậy, mặt chủ quan của tội phạm (hay nói cách khác là lỗi của bạn) trong trường hợp này được xác định là lỗi cố ý. Vì bạn đã đủ tuổi chịu trách nhiệm hình sự và có năng lực trách nhiệm hình sự nên bạn sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật.

- Trường hợp tỷ lệ thương tật dưới 11%: phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm;

- Trường hợp tỷ lệ thương tật 11% đến 30%: phạt tù từ 2 năm đến 7 năm; - Trường hợp tỷ lệ thương tật từ 31% đến 60%: phạt tù từ 5 năm đến 15 năm.

Tuy nhiên, nếu căn cứ Điều 105 Bộ luật tố tụng hình sự, trong trường hợp tỷ lệ thương tật của bạn gái bạn dưới 11%, cơ quan điều tra chỉ khởi tố khi có yêu cầu của người bị hại (bạn gái của bạn).

Nếu người đã yêu cầu khởi tố rút yêu cầu trước ngày mở phiên tòa sơ thẩm, vụ án sẽ được đình chỉ. Do đó, trước khi bạn gái của bạn quyết định có tố cáo hành vi của bạn hay không, bạn có thể đến gặp gỡ trực tiếp người bạn gái đó để nhận lỗi và giải thích về sự việc.

Luật sư Trương Anh Tú - Văn phòng luật sư Trương Anh Tú

Bài viết: http://news.zing.vn/Lam-ban-gai-say-thai-pham-toi-gi-post527022.html

Nguồn Zing News

 

Các tin khác:
Truyền nhau xem clip sex là phạm tội
Tội chứa chấp hoặc tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có
Làm bạn gái sẩy thai phạm tội gì?
Khó quy tội hiếp dâm người chuyển giới
Truyền nhau xem clip sex là phạm tội