Văn bản pháp luật
Sửa điều kiện nhập ô tô, Bộ thả nổi thị trường? (24/07/2017)
Phản hồi các ý kiến của luật gia Trần Đình Thu về dự thảo Nghị định quy định điều kiện sản xuất, lắp ráp, nhập khẩu và kinh doanh dịch vụ bảo hành, bảo dưỡng ô tô, Bộ Công Thương cho rằng, dự thảo quy định theo hướng đưa ra các điều kiện tối thiểu mà các doanh nghiệp kinh doanh nhập khẩu ô tô cần phải có. Chi tiết
Không phải DN Nhà nước có bắt buộc theo Luật Đấu thầu? (24/07/2017)
Bà Trần Khánh Huyền (Thanh Hóa) hỏi: Doanh nghiệp ngoài quốc doanh khi mời thầu các dự án của công ty có phải tuân thủ quy định của Luật Đấu thầu không? Có quy định nào về việc mời thầu đối với doanh nghiệp ngoài quốc doanh và dự án không có vốn đầu tư phát triển của Nhà nước không? Chi tiết
NỘI DUNG CHI TIẾT DỰ ÁN CAM RANH CITY GATE KHÔNG ĐỂ KHÁCH HÀNG MẤT LÒNG TIN NHƯ ALMA (14/06/2017)
Một khách hàng tên S. (Hà Nội) cho biết, anh đã ký hợp đồng mua “sở hữu kỳ nghỉ” với Công ty TNHH Vịnh Thiên Đường từ năm 2014 để sở hữu căn hộ tại dự án Alma trong vòng 1 tuần mỗi năm, thời hạn 40 năm. Tuy nhiên, đầu năm 2015, khi đến Khu du lịch Bắc bán đảo Cam Ranh anh mới té ngửa vì dự án Alma vẫn đang là bãi đất hoang. Gia đình anh đã nộp tới gần 170 triệu đồng và được sử dụng 2 lần dịch vụ, trong đó có một lần không sử dụng quyền nghỉ dưỡng nên đã được công ty bán giúp với giá 2 triệu đồng. Chi tiết
Gắn kết chặt chẽ việc xây dựng Chính phủ điện tử với cải cách TTHC (08/06/2017)
Các bộ, ngành, UBND cấp tỉnh gắn kết chặt chẽ việc xây dựng Chính phủ điện tử, chính quyền điện tử với cải cách thủ tục hành chính (TTHC). Khẩn trương hoàn thiện, ban hành và triển khai kiến trúc Chính phủ điện tử cấp bộ, kiến trúc chính quyền điện tử cấp tỉnh theo đúng hướng dẫn của Bộ Thông tin và Truyền thông. Chi tiết
Mở rộng phạm vi bồi thường của Nhà nước (31/05/2017)
Sáng 31/5, Quốc hội họp phiên toàn thể để thảo luận dự án Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước (sửa đổi) với nhiều nội dung quan trọng. Chi tiết
ADB tiếp tục hỗ trợ tín dụng cho doanh nghiệp nhỏ ở Việt Nam (29/05/2017)
Chương trình Tài trợ thương mại của ADB nhằm mục tiêu giúp Việt Nam và các doanh nghiệp Việt Nam mở rộng cơ hội thương mại, nâng cao tính cạnh tranh, và thúc đẩy tăng trưởng đồng đều với thương mại làm động lực. Chi tiết
Microsoft lên kịch bản xây dựng Nha Trang thành thành phố thông minh (29/05/2017)
Microsoft đưa ra 3 kịch bản để phát triển TP. Nha Trang. Các đề án này được Microsoft xây dựng trên những tài liệu thu thập được trong một thời gian dài nghiên cứu về Nha Trang. Chi tiết
thống kê
Hôm nay: 2195
Hôm qua: 4514
Tất cả: 8410368
Đối tác - Quảng cáo

Ngân hàng sẽ là điểm nóng hút M&A


9:35 SA - 21/04/2015

Việt Nam có nhiều ngân hàng nhỏ thanh khoản kém, đang đứng trước áp lực tái cơ cấu là một lý do khiến các chuyên gia dự báo năm 2012 nhà băng sẽ trở thành điểm nóng hút các thương vụ mua bán sáp nhập (M&A).

Tại diễn đàn Mua bán sáp nhập và kết nối đầu tư năm 2012 ngày 7/6, chuyên gia cao cấp Tư vấn chiến lược và Vận hành Công ty Deloitte Consulting, Mohit Mehrotra cho rằng, các nhà băng yếu kém sẽ khó có thể cạnh tranh trong bối cảnh thị trường đang dần khốc liệt hơn. Đây cũng là lý do khiến các nhà đầu tư nước ngoài quan tâm nhiều hơn đến các ngân hàng Việt Nam. Hoạt động M&A trong lĩnh vực này cũng xuất hiện nhiều hơn.

Theo ông Mohit Mehrotra, hầu như nhà băng nào cũng phải thay đổi cả quy mô và chất lượng để đáp ứng đòi hỏi ngày càng cao của thị trường. Cơ hội M&A đến từ nhu cầu cải tổ và công cuộc tái cấu trúc này.

Phó tổng giám đốc Vietcombank Phạm Thanh Hà chia sẻ ngành ngân hàng Nhật Bản đang dần thu hẹp nên các tập đoàn tài chính nước này đang từng bước tìm kiếm cơ hội đầu tư ra nước ngoài thông qua hình thức M&A. Lĩnh vực tài chính, ngân hàng của Việt Nam là một trong những lựa chọn của các nhà đầu tư Nhật. "Vì thế, trong thời gian tới việc tìm kiếm cơ hội đầu tư thông qua hoạt động M&A trong lĩnh vực tài chính sẽ gia tăng", ông Hà nhận xét.

Đồng quan điểm với các chuyên gia tài chính, Giám đốc đầu tư HDBank, Hạ Bá Trực cũng tin rằng chủ trương thực hiện đề án tái cấu trúc ngành ngân hàng sẽ từng bước thúc đẩy quá trình M&A trong lĩnh vực này.

Theo ông Trực, mua bán sáp nhập là chiến lược hiệu quả để gia tăng khách hàng, phát triển mạng lưới kinh doanh cũng như gia tăng thị phần cho ngân hàng. Các nhà băng nhỏ có thể sáp nhập lại để trở thành một nhà băng lớn. Song để thực hiện được điều này không hề đơn giản. Bởi lẽ, sau M&A phải tìm ra được các nhà lãnh đạo cho ngân hàng mới, đồng thời tránh sự xung đột về văn hóa. "Khi tiến hành sáp nhập phải chấp nhận thương đau trong ngắn hạn để thu được lợi ích dài hạn", ông nói.

Vụ trưởng Dự báo thống kê - tiền tệ (NHNN), Nguyễn Hữu Nghĩa nhận định: "Xu hướng M&A trong lĩnh vực ngân hàng sẽ tiếp tục diễn ra trong thời gian tới. Hiện Ngân hàng Nhà nước đang từng bước xử lý các ngân hàng yếu kém, thiếu thanh khoản nằm trong danh sách kiểm soát đặc biệt, nhưng chưa thể công bố danh sách".

Ông Nghĩa phân tích, vốn là vấn đề quan trọng trong việc thực hiện tái cấu trúc, nhưng không phải là tất cả mà quan trọng hơn vẫn là quản trị của các ngân hàng và ổn định tâm lý thị trường. Theo ông Nghĩa, sáp nhập, hợp nhất ngân hàng không hẳn là phép cộng mà cần có sự cải tổ và đẩy mạnh phát triển hậu M&A. Đó mới chính là tinh thần và ý nghĩa của việc thực hiện đề án tái cấu ngành ngân hàng mà Ngân hàng Nhà nước đang làm.

Nguyên Thống đốc Ngân hàng nhà nước Lê Đức Thúy nhận xét, M&A là một trong những giải pháp trong việc thực hiện đề án tái cấu trúc ngành mà Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước đang thực hiện. Vì thế, tiềm năng cho hoạt động M&A trong lĩnh vực này rất lớn và sẽ còn sôi động trong thời gian tới.

Tuy nhiên, theo ông Thúy, việc tái cơ cấu của ngành ngân hàng hiện chỉ mới ở giai đoạn sơ khai, chưa đi vào chiều sâu. Thời gian qua những khó khăn xuất phát từ ngân hàng nhỏ, yếu kém đã ảnh hưởng nhất định đến hoạt động của ngành. Điều cần phải giải quyết trước tiên là sắp xếp lại nhóm ngân hàng này, kế tiếp là xử lý nợ xấu đang gia tăng.

"Ngân hàng chính là huyết mạch của nền kinh tế. Vì vậy quá trình tái cơ cấu, đặc biệt là xử lý nợ xấu cần được sự đồng thuận cao trong xã hội và chắc chắn sẽ mất rất nhiều thời gian", ông nhấn mạnh.

Tính đến tháng 4/2012, Việt Nam đã có 10 thương vụ M&A trong lĩnh vực tài chính được thực hiện. Trong đó, thương vụ Eximbank mua cổ phần của Sacombank trị giá 100 triệu USD được xem là tiêu biểu nhất. Năm ngoái có 42 thương vụ M&A trong lĩnh vực dịch vụ tài chính.

Theo VnExpress.

 

Các tin khác:
Thiếu thông tin cản trở mua bán doanh nghiệp
Những trường hợp nào thì bị thu hồi giấy phép đăng ký kinh doanh?
Mức phạt khi chậm nộp thuế
Ngân hàng sẽ là điểm nóng hút M&A
Điều kiện người nước ngoài làm Đại diện tại Việt Nam