Văn bản pháp luật
Sửa điều kiện nhập ô tô, Bộ thả nổi thị trường? (24/07/2017)
Phản hồi các ý kiến của luật gia Trần Đình Thu về dự thảo Nghị định quy định điều kiện sản xuất, lắp ráp, nhập khẩu và kinh doanh dịch vụ bảo hành, bảo dưỡng ô tô, Bộ Công Thương cho rằng, dự thảo quy định theo hướng đưa ra các điều kiện tối thiểu mà các doanh nghiệp kinh doanh nhập khẩu ô tô cần phải có. Chi tiết
Không phải DN Nhà nước có bắt buộc theo Luật Đấu thầu? (24/07/2017)
Bà Trần Khánh Huyền (Thanh Hóa) hỏi: Doanh nghiệp ngoài quốc doanh khi mời thầu các dự án của công ty có phải tuân thủ quy định của Luật Đấu thầu không? Có quy định nào về việc mời thầu đối với doanh nghiệp ngoài quốc doanh và dự án không có vốn đầu tư phát triển của Nhà nước không? Chi tiết
NỘI DUNG CHI TIẾT DỰ ÁN CAM RANH CITY GATE KHÔNG ĐỂ KHÁCH HÀNG MẤT LÒNG TIN NHƯ ALMA (14/06/2017)
Một khách hàng tên S. (Hà Nội) cho biết, anh đã ký hợp đồng mua “sở hữu kỳ nghỉ” với Công ty TNHH Vịnh Thiên Đường từ năm 2014 để sở hữu căn hộ tại dự án Alma trong vòng 1 tuần mỗi năm, thời hạn 40 năm. Tuy nhiên, đầu năm 2015, khi đến Khu du lịch Bắc bán đảo Cam Ranh anh mới té ngửa vì dự án Alma vẫn đang là bãi đất hoang. Gia đình anh đã nộp tới gần 170 triệu đồng và được sử dụng 2 lần dịch vụ, trong đó có một lần không sử dụng quyền nghỉ dưỡng nên đã được công ty bán giúp với giá 2 triệu đồng. Chi tiết
Gắn kết chặt chẽ việc xây dựng Chính phủ điện tử với cải cách TTHC (08/06/2017)
Các bộ, ngành, UBND cấp tỉnh gắn kết chặt chẽ việc xây dựng Chính phủ điện tử, chính quyền điện tử với cải cách thủ tục hành chính (TTHC). Khẩn trương hoàn thiện, ban hành và triển khai kiến trúc Chính phủ điện tử cấp bộ, kiến trúc chính quyền điện tử cấp tỉnh theo đúng hướng dẫn của Bộ Thông tin và Truyền thông. Chi tiết
Mở rộng phạm vi bồi thường của Nhà nước (31/05/2017)
Sáng 31/5, Quốc hội họp phiên toàn thể để thảo luận dự án Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước (sửa đổi) với nhiều nội dung quan trọng. Chi tiết
ADB tiếp tục hỗ trợ tín dụng cho doanh nghiệp nhỏ ở Việt Nam (29/05/2017)
Chương trình Tài trợ thương mại của ADB nhằm mục tiêu giúp Việt Nam và các doanh nghiệp Việt Nam mở rộng cơ hội thương mại, nâng cao tính cạnh tranh, và thúc đẩy tăng trưởng đồng đều với thương mại làm động lực. Chi tiết
Microsoft lên kịch bản xây dựng Nha Trang thành thành phố thông minh (29/05/2017)
Microsoft đưa ra 3 kịch bản để phát triển TP. Nha Trang. Các đề án này được Microsoft xây dựng trên những tài liệu thu thập được trong một thời gian dài nghiên cứu về Nha Trang. Chi tiết
thống kê
Hôm nay: 2195
Hôm qua: 4514
Tất cả: 8410368
Đối tác - Quảng cáo

Nhiều kiểu rủi ro khi mua bán nhà - đất


8:46 SA - 11/04/2015

Trong thực tế vẫn có những người chỉ vì thiếu kinh nghiệm hoặc chủ quan trong giao dịch bất động sản đã vô tình bỏ tiền ra để mua sự phiền phức và thiệt hại về cho mình. Chuyện ghi từ các trung tâm môi giới hoặc tư vấn dưới đây một lần nữa đề cập đến vấn đề không mới: cân nhắc kỹ trước khi quyết định mua nhà, đất.
 
"Chết dở” bởi con hẻm

Ông H. mua một căn nhà mặt tiền một con đường ở quận 8. Con đường này đã có quy hoạch chi tiết mở rộng, tức là sẽ "cắt" vô vài mét mặt tiền nhà ông. Song vì thấy phần diện tích còn lại vẫn tốt mà giá cả lại khá "mềm" nên gia đình ông H. quyết định mua. Trả tiền, giao nhận nhà xong, ở ít lâu thì ông đem đơn lên quận xin phép xây dựng lại nhà. Ðơn của ông không được cơ quan chức năng giải quyết, bởi lý do là một phần diện tích dọc theo chiều dài căn nhà của ông nằm trong quy hoạch dự kiến mở rộng hẻm kế cận. Gia đình ông H. rơi vào cảnh khó xử khi được giải thích rằng cách nhà ông một căn có con hẻm hiện chỉ rộng khoảng 2m nhưng dự kiến mở rộng thành 6m sang hướng nhà ông.

Trong khi đó căn nhà nằm ngay cạnh hẻm, sát vách với nhà ông H. lại có bề ngang chừng 2,5m. Ðến nước này, ông H. mới trách mình đã không tìm hiểu kỹ quy hoạch mở đường mở hẻm tại địa phương, do ỷ y rằng nhà mình nằm cách hẻm một căn nhà khác.

Khất nợ... một năm, có nhà cũng như không

Cũng có khi “rối rắm” đến từ phía người mua, mà trường hợp bán nhà của anh Hữu Tiếng là một ví dụ. Anh Tiếng có hợp đồng bán căn nhà đầy đủ giấy tờ hợp lệ mặt tiền đường Nguyễn Tri Phương quận 10 với giá hơn 1.000 cây vàng.

Quy trình trả tiền như sau: khách đặt cọc 100 cây, sau khi ký hợp đồng công chứng giao thêm 700 cây, rồi ngay khi nhận nhà, người mua trả số còn lại. "Tôi quả đã không học được chữ ngờ, bởi sau khi vào ký công chứng bán nhà xong, người mua mới cho hay là chưa gom đủ tiền, chưa rút tiền ngân hàng kịp nên xin khất lại một thời gian", anh Tiếng than thở. Thời gian mà người mua xin khất lại ròng rã hơn một năm trời. Trong suốt thời gian đó, mặc dù nhà vẫn là nhà của anh, nhưng anh không thể sang nhượng được cho ai khác nữa cả (vì đã công chứng bán rồi), trong khi anh đang rất cần tiền để giải quyết chuyện riêng. Một giới chức thuộc ngân hàng Á Châu nhận xét rằng thủ tục công chứng bán nhà là một giai đoạn rất quan trọng đối với người bán vì sau khi đặt bút xuống ký, người bán trên nguyên tắc đã bán xong nhà của mình. Theo giới chức này, sự cố sẽ tránh được nếu như đôi bên nhờ một trung gian có uy tín nào đó, như ngân hàng hoặc một công ty chuyên môi giới địa ốc có tên tuổi.

Coi chừng giao nhà quá sớm

Một cặp vợ chồng thỏa thuận với chị L. mua căn nhà của chị nằm trong hẻm trên địa bàn quận Tân Bình với giá 105 cây vàng SJC. Yêu cầu của phía mua là sẽ trả trước 70 cây (gần 70% giá trị nhà), bù lại chị L. phải giao nhà ngay vì người mua đang cần chỗ ở. Phần còn lại dĩ nhiên bên mua hứa khi nào xong giấy tờ sẽ trả. Chị L. đồng ý để rồi phải chịu phiền toái suốt mấy tháng trời. Bởi vì khi chị làm xong giấy tờ sang nhượng căn nhà, thì bên mua đã dọn đến ở trong nhà của chị theo thỏa thuận - lại xin khất với lý do "kẹt tiền". Có hàng xóm bảo chị L. rằng người mua có lẽ đang “hoãn binh” để chờ giá vàng xuống bớt mới chịu trả. Chẳng biết lời nhận xét này đúng hay sai, nhưng chị L. ngẫm lại thì thấy đúng là thời điểm mà vợ chồng kia liên tục xin khất là lúc giá vàng đang biến động ở mức cao kỷ lục. Những người “chung sống” lâu năm với thị trường nhà đất thành phố cho rằng bên bán trên nguyên tắc không nên vội vàng giao nhà khi khoản tiền bên mua trả chưa đạt tới ngưỡng 90% giá trị nhà. Tuy nhiên những người này cũng thừa nhận là trong thực tế vấn đề còn phụ thuộc vào bên nào trong hai bên "cần gấp". Nếu người bán cần gấp, thì phải chiều ý người mua, còn khi có nhu cầu là bên mua, thì bên mua sẽ phải theo "áp đặt" của chủ nhà.

Ðại diện Sở Tài nguyên - môi trường, bà Nguyễn Thị Cẩm Văn cho rằng có nhiều nguyên nhân dẫn đển rủi ro trong giao dịch nhà đất nhưng có thể tóm lại thành một nguyên nhân duy nhất: thiếu thông tin.

Nhận diện rủi ro khi mua bán nhà - đất

Hãy cẩn thận khi giao dịch nhà đất

Kết quả thống kê các giao dịch nhà đất tại Ngân hàng phát triển nhà TP.HCM từ 1998 - 2001 cho thấy chỉ có 32% số giao dịch không xảy ra rủi ro. Còn lại 68% có rủi ro có thể chia thành tám nhóm trong đó có những giao dịch bị vướng nhiều hơn một loại rủi ro.

1. Nhóm rủi ro liên quan đến quy hoạch: Nhà đất hợp pháp, đủ thủ tục nhưng lại vướng quy hoạch, lộ giới, giải tỏa... Ðiều đáng chú ý là nhiều quy hoạch công bố sau khi xác lập sở hữu làm người mua- bán phải hủy dự định. Loại này không thống kê được số liệu cụ thể.

2. Nhóm rủi ro do nhà đất chưa hoàn chỉnh về thủ tục pháp lý, ví dụ như nhà chưa hoá giá, chưa hợp thức hoá xây dựng, chưa giải quyết xong về đồng sở hữu... Nhóm này chiếm tỷ lệ 49%.

3. Nhóm rủi ro do bên bán không xuất trình được giấy tờ chính phần lớn do đang thế chấp. Nhóm này chiếm tỷ lệ 15%.

4. Nhóm rủi ro do tranh chấp chủ yếu là tranh chấp đồng sở hữu hoặc nhà bên cạnh. Nhóm này chiếm tỷ lệ 4%.

5. Nhóm rủi ro do tư cách bên bán: ví dụ như bên bán đang mắc nợ, thay đổi ý kiến trong quá trình bán... Nhóm này chiếm tỷ lệ 12%.

6. Nhóm rủi ro do tư cách bên mua, ví dụ khả năng thanh toán bị biến động, bên mua thay đổi ý định... Nhóm này chiếm tỷ lệ 8%.

7. Nhóm rủi ro do thay đổi trạng thái chuyển dịch sở hữu (ví dụ bên mua lại bán lại ngay khi đang mua...). Nhóm này chiếm tỷ lệ 3%.

8. Nhóm rủi ro do cơ quan nhà nước thụ lý hồ sơ (ví dụ như vẽ hiện trạng sai, tính thuế sai...). Chiếm tỷ lệ 2%.

(Nguồn: Theo tài liệu của KTS Nguyễn Tiên Quang, tổng giám đốc công ty cổ phần An Cư - Ðông Á)
________________________________________

3 cách chống rủi ro

1. Hai bên mua - bán phải hiểu rõ như nhau về đặc điểm của bất động sản, về tình trạng pháp lý của bất động sản và dự liệu phát sinh.

2. Giao dịch đúng pháp luật. Dù nhà - đất đưa ra giao dịch chưa có đủ giấy tờ thì cũng phải giao dịch hợp pháp theo đúng quy định của Nhà nước.

3. Nên giao dịch qua ngân hàng. Ngân hàng vừa có chức năng trọng tài, thanh toán vừa có thể hỗ trợ vốn.

(Lược ghi tại hội thảo Giao dịch bất động sản: an toàn và rủi ro do Báo SGGP, Hiệp hội bất động sản - nhà đất VN tổ chức ngày 28.3 tại TP.HCM)
 

Trong thực tế vẫn có những người chỉ vì thiếu kinh nghiệm hoặc chủ quan trong giao dịch bất động sản đã vô tình bỏ tiền ra để mua sự phiền phức và thiệt hại về cho mình. Chuyện ghi từ các trung tâm môi giới hoặc tư vấn dưới đây một lần nữa đề cập đến vấn đề không mới: cân nhắc kỹ trước khi quyết định mua nhà, đất.
 
"Chết dở” bởi con hẻm

Khất nợ... một năm, có nhà cũng như không

Coi chừng giao nhà quá sớm

Nhận diện rủi ro khi mua bán nhà - đất

Các tin khác:
Tôi bị lừa khi đặt tiền cọc mua nhà
Hủy hợp đồng mua bán nhà khi một bên qua đời
Quy trình bán đấu giá nhà thế chấp ngân hàng
Nhiều kiểu rủi ro khi mua bán nhà - đất
Người mua là chủ sở hữu tuyệt đối của chung cư